Tứ hành xung là gì? Làm gì để hóa giải các cặp tuổi kị nhau

Sản phẩm gợi ý

Khái niệm tứ hành xung và cách hóa giải

14:40:21 25-03-2019 | Lượt xem: 10461

Hiểu đúng về ý nghĩa “tứ hành xung” để mang lại hạnh phúc cho các mối quan hệ

 

Nếu bạn đã nghe nhiều về quan niệm “tam hợp – tứ hành xung” trong phong thủy nhưng liệu bạn có hiểu đúng về ý nghĩa của tứ hành xung để mang lại những điều tốt lành, bình an trong cuộc sống hay chưa? Những cụm từ này thường được xem xét mỗi khi các tuổi làm ăn với nhau, có đám cưới, đám hỏi hoặc một sự hợp tác nào đó. Cùng tìm hiểu kĩ hơn về những khái niệm này để hỗ trợ tốt cho công việc cũng như các mối quan hệ trong cuộc sống của bạn nhé.

 
Khái niệm tứ hành xung và cách hóa giải
ý nghĩa tứ hành xung
 

1. Hiểu đúng về tứ hành xung là như thế nào? Khái niệm tứ hành xung và cách hóa giải

 
Theo quan niệm phong thủy có 3 nhóm con giáp xung khắc với nhau, mỗi nhóm bao gồm những con giáp sau:
 • Dần, Thân, Tỵ, Hợi
 • Tý, Ngọ, Mão, Dậu
 • Thìn, Tuất, Sửu, Mùi
 
Các tuổi có theo nhóm xung khắc này rất kị nhau nếu như có các mối quan hệ làm ăn, hôn nhân hoặc hợp tác dễ gây ra mâu thuẫn cũng như khắc chế lẫn nhau, hậu quả nặng hơn có thể là việc gì cũng không suôn sẻ, không thành công, áp chế nhau trong nhiều phương diện.
Nhưng bạn cũng đừng nghĩ rằng cả 4 con giáp trong mỗi nhóm sẽ đều xung khắc lẫn nhau, quan niệm đó là hoàn toàn sai lầm. Việc dựa theo tứ hành xung để xét hai tuổi có tương khắc nhau không thì là không chính xác.
 
Khái niệm tứ hành xung và cách hóa giải
các tuổi tứ hành xung và tam hợp
 

2. Xung khắc theo quan niệm âm dương ngũ hành Khái niệm tứ hành xung và cách hóa giải

 
Theo như quy ước chúng ta có ngũ hành ứng với 12 chi như sau

Thân – Dậu thuộc hành Kim
Dần – Mão thuộc hành Mộc
Tý – Hợi thuộc hành Thủy
Tỵ - Ngọ thuộc hành Hỏa
Sửu – Thìn – Mùi – Tuất thuộc hành Thổ

Có thể thấy rằng trong cả 3 nhóm tứ hành xung, vẫn có tồn tại những cặp giáp Nhị hợp. Và con giáp chỉ xung khắc khi ứng theo cặp và tạo thành Lục xung bao gồm các cặp như sau:

– Sửu – Mùi tương xung.
– Tý – Ngọ tương xung.
– Dần – Thân tương xung.
– Tỵ – Hợi tương xung.
– Mão – Dậu tương xung.
– Thìn – Tuất tương xung.

Theo như quan niệm ngũ hành trong phong thủy thì Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc và Mộc khắc Thổ, Thổ lại khắc chế Thủy. Vì vậy những cặp xung khắc này cũng được tính theo nguyên tắc tương sinh tương khắc.
 • Dần Mộc và Thân Kim xung khắc lẫn nhau.
 • Hợi Thủy và Tỵ Hỏa xung khắc.
 • Dần Mộc lại được Hợi Thủy tương hợp, không có gì xung khắc.
 

3. Xung khắc còn dựa theo bản mệnh của từng người Khái niệm tứ hành xung và cách hóa giải

 
Trong phong thủy, người ta sử dụng thiên can địa chi có nghĩa là 12 con giáp là 12 địa chi, và 10 thiên can. Mỗi một can chi đều có hành riêng trong ngũ hành phong thủy và 12 thiên can cũng đều chia theo những yếu tố đó:
 • Canh Tân thuộc hành Kim.
 • Giáp, Ất thuộc hành Mộc.
 • Nhâm Quý thuộc hành Thủy
 • Bính Đinh thuộc hành Hỏa.
 • Mậu Kỷ thuộc hành Thổ.
 
 
 
 
Hai con giáp sẽ chỉ xung khắc thực sự với nhau nếu mệnh tương khắc lẫn nhau. Ví dụ nếu ta nói Tị với Hợi tương xung, Nhưng Kỷ Tỵ lại là nạp Âm Mộc và tuổi không xung khắc với Kỷ Hợi nạp Âm Mộc. Tuổi Quý Hợi nạp âm là Thủy còn tuổi Kỷ hợi là tương hòa vì cả hai đều cùng là Âm Mộc. Còn Kỷ Tỵ và Quý Hợi là tương sinh vì Mộc Kỷ Tỵ được Thủy Quý Hợi hỗ trợ.
 
Thực ra nếu mà nói đến vấn đề tương khắc hay tương hợp thì còn phải dựa trên rất nhiều yếu tố khác nhau để có thể đưa ra được kết luận chính xác được. Nên hiểu rõ hơn về tứ hành xung để có thể tính toán, đo lường được những trường hợp vì không hợp tuổi mà dẫn đến nhiều sự trắc trở, hay các mối quan hệ trong gia đình cũng như trong cuộc sống trở gặp nhiều trắc trở.
 

4. Cách hóa giải các cặp tuổi không hợp nhau

 
Khái niệm tứ hành xung và cách hóa giải
bảng tra cứu vật phẩm phong thủy 12 con giáp 
 
 
Tuổi Tỵ - Hợi

Tuổi Hợi hợp với hướng Bắc còn tuổi Tỵ hợp với hướng Nam. Cách mà 2 tuổi này nên chọn để hóa giải sự xung khắc lẫn nhau là trồng cây ở hướng Nam và sử dụng đèn để chiếu sáng ở hướng Bắc mang lại cảm giác thư giãn, dễ chịu hơn.
 
Tuổi Dần – Thân

Tuổi Thân hợp với hướng Tây còn tuổi Dần hợp với hướng Đông. Cách mà 2 tuổi này nên chọn để hóa giải sự xung khắc lẫn nhau là dùng đèn chiếu sáng vào hướng Tây và Đông tương ứng với 2 tuổi này.

Tuổi Mão – Dậu

Tuổi Mão hợp với hướng Đông và Đông Nam, còn tuổi Dậu hợp với hướng Tây và Tây Bắc. Cách mà 2 tuổi này nên chọn để hóa giải sự xung khắc lẫn nhau là sử dụng các viên đá ở những hướng này để bớt đi sự xung khắc.
 
 
Khái niệm tứ hành xung và cách hóa giải
bảng tra cứu màu sắc đá theo cung mệnh
 

Tuổi Thìn – Tuất

Tuổi Thìn thì đặt một bình hoa hoặc bế cá cảnh tại hướng Tây Nam, Đông Bắc hoặc bạn cũng có thể thiết kế một cổng thác nước, hòn non bộ ở hướng trên, như vậy sẽ cuốn trôi đi những sự xung khắc không tốt giữa tuổi Thìn và tuổi Tuất.
 
Tuổi Sửu – Mùi

Cả hai con giáp này đều thuộc hành Thổ, nếu muốn có sự hòa hợp tương hợp giưa 2 người tuổi này thì lựa chọn treo một chiếc chuông gió bằng kim loại ở những vị trí trong nhà nơi mà hai người thường xuyên tiếp xúc như phòng khách hay phòng ăn sẽ hóa giải được nguồn năng lượng Thổ nặng nề mà cả hai đem lại.

Hiểu rõ về tứ hành xung và cách hóa giải của những cặp tuổi khắc chế lẫn nhau sẽ giúp cho các mối quan hệ và công việc, làm ăn kinh doanh của bạn trở nên thuận lợi, suôn sẻ hơn cũng từ đó giúp bạn gặp nhiều may mắn và bình an trong cuộc sống. Tuy nhiên dù chúng ta có tìm cách hóa giải như thế nào đi chăng nữa cũng không thể nào tránh được những rắc rối hay những trắc trở trong cuộc sống, vì vậy cần nên nhường nhịn và thông cảm lẫn nhau, để cuộc sống có thể được tươi vui hơn, hạnh phúc hơn.
 
 
close-popup
DMCA.com Protection Status