TẠI SAO GỖ GÕ ĐỎ LẠI QUÝ ?

Hotline: 0901578999

TẠI SAO GỖ GÕ ĐỎ LẠI QUÝ ?

09:14:33 07-05-2018 | Lượt xem: 775

1. Thông tin

Cây Gõ Đỏ, tên gọi khác: Cà Te, Hổ Bì

Tên khoa học: Afzelia xylocarpa

Họ thực vật: Fabaceae (họ Đậu)

Cây Gỗ Gõ đỏ thuộc nhóm gỗ thứ I, là loại gỗ quý hiếm được liệt kê trong sách đỏ Việt Nam.

 

TẠI SAO GỖ GÕ ĐỎ LẠI QUÝ ?

 

Hình ảnh: Cây gõ đỏ giống

 

2. Đặc điểm sinh thái

 - Cây Gõ đỏ là loại cây phân cành thấp, cành non nhẵn, lá chét có hình trái xoan dài 5 - 6 cm đầu lá nhọn, gốc lá tù hoặc gần tròn, phiến lá nhẵn, đây là loại gỗ lớn cao từ 25 - 30m, thân thẳng tròn, vỏ màu xám trắng và khá sần sùi.

 

 - Vào tháng 3 - 4 cây gõ đỏ nở hoa, với các chùm hoa hình chùy mọc ở đỉnh cành, đây là loại hoa lưỡng tính có màu trắng hoặc hồng dài từ 5 - 12mm mặt trong có lông.

 

 - Vào tháng 10 - 11 cây gỗ đỏ cho quả hình quả đậu, có hạt hình trứng, dày, vỏ với màu nâu hoặc nâu thẫm, quả gõ đỏ dày từ 15 - 20cm, khi già hóa màu nâu thẫm chứ từ 5 - 8 hạt, hạt gõ đỏ có khả năng tái sinh rất mạnh.

 

 - Hình thức cây Gỗ trưởng thành có độ tuổi từ 15 năm trở lên là có chiều cao từ 30- 40 m nếu trưởng thành, lá kép, có màu xám trắng, thân sần sùi, hoa thành chùm cũng màu xám trắng và quả màu đen, vỏ cứng khi chín có màu đen, ruôt trong quả có dây màu vàng nhạt. Cây có độ cao lớn, phân tán thấp, ít cành và có chùm hoa rất đẹp, màu trắng và tạo hình chùm. Hoa tự hình chùm, hoa lưỡng tính, tràng hoa màu trắng, có 1 cánh, hình tròn có móng dài. Quả đậu hình bao kính. Vỏ quả khi chín hoá gỗ màu đen. Hạt cây Gỗ Gõ Đỏ hình trụ có cạnh sắc, vỏ hạt cây cứng màu đen, dây rốn cứng màu vàng nhạt.

 

3. Phân biệt gỗ gõ đỏ

 - Ngoài cách nhận biết qua các đặc điểm sinh thái như: chiều cao, lá, hoa và quả...gỗ gõ đỏ còn được nhận biết qua màu sắc, vân gỗ hay gỗ đằm và nặng của gỗ.

 

 + Kiểu vân: Sự khách biệt lớn nhất để có thể phân biệt gỗ gõ đỏ với các loại gỗ khác là nhờ vào hình dáng vân gỗ, gỗ gỗ đỏ thường có đường vân lớn, các dác gỗ màu vàng xen kẽ là các vân gỗ màu đen hài hòa khi nhìn vào rất dễ dàng có thể phân biệt.

 

+ Độ đằm và nặng của gỗ: khi cầm một miếng gỗ gõ đỏ bạn sẽ có cảm giác rất chắc tay so với những dòng gỗ khác, ngoài ra gỗ gõ đỏ còn có độ cứng và sức chịu lửa nổi bật hơn hẳn.

 

 - Loại gỗ này không chỉ có giá trị thẩm mĩ mà còn mang giá trị kinh tế cực kì cao.

 

4. Thực trạng phân bố

 - Cây gỗ đỏ thường phát triển chậm, là loài cây thường phân bố trong rừng xanh hoặt rừng nửa rụng lá, thường mọc trên các loại đất có thành phần cơ giới trung bình, tầng đất thấp, đất bằng hay sườn thoát nước, là loại cây ưa sáng.

 

 - Chính vì đặc tính đó mà cây gõ đỏ thường được phân bố ở một số nước Đông Nam Á như: Lào, Campuchia. Thái Lan, Trung Quốc...ở Việt Nam, là loại gỗ phân bố khá rộng từ Bắc vào Nam, từ đồng bằng đến miền núi.

 

Bởi độ quý hiếm nên cây gỗ gõ đỏ bị khai thác mạnh dẫn đến số lượng ngày càng ít, cần được trồng nhiều và bảo vệ khỏi nạn chặt phá trái phép.

 

5. Ứng dụng

 - Cây Gõ Đỏ là cây lớn có tán lá xanh mát thường được trồng làm cây công trình tạo cảnh quan cho công viên, khuôn viên của các nhà máy, xí nghiệp, khu đô thị, làm cây bóng mát trên các vỉa hè, đường phố, trồng thành hàng rào bảo vệ quanh vườn, biệt thự, cây trồng rừng thu hoạch gỗ…

 

 - Gõ đỏ là loại cây lớn có tán lá rộng và xanh mát nên được trồng để tạo cảnh quan cho công viên, khuôn viên nhà máy, xí nghiệp, các vỉa hè đường phố hay hàng rào để bảo vệ sân vườn...

 

- Gỗ gõ đỏ là loại gỗ có thể chịu nắng mưa rất tốt và không hề bị cong vênh mối mọt hay bị tác động bởi thời tiết, gỗ gõ đỏ khá nặng, cứng, bền với thớ mịn, dễ gia công dùng để đóng đồ trang trí nội thất, trạm trổ, đóng bàn ghế...với vân gỗ đẹp đem lại giá trị thẩm mĩ cao.

 

 - Ngoài ra, gỗ gõ đỏ còn mang một tính chất rất đặc biệt so với những loại cây khác khi sinh trưởng, đó là khi cây gỗ bị thương tật, sâu bệnh hay chặt, chém...làm xây xước thân cây, khi đó cây sẽ sinh ra chất dinh dưỡng để nuôi vết thương tật ấy lành lại, do đó, chất dinh dưỡng thu được từ đất, không khí sẽ tích tụ ở nơi thương tật làm nó phát triển không bình thường, chỗ thương tật bị phình ra và tạo thành các bươu, những bươu này có kích thước đường kính gần bằng thân cây, nhưng bươu này có vân gỗ xoăn rất đẹp dùng làm ghế và đồ mỹ nghệ với giá trị cao, tuy nhiên quá trình tạo bươu là rất khó, hàng trăm cây mới được một bươu.

 

 - Chính bởi đặc tính, chất liệu và màu sắc vân gỗ của nó mà gỗ gõ đỏ luôn được coi là dòng gỗ quý hiếm nhất tạo nên những sản phẩm nội thất cực kì sang trọng và cao cấp, đây chính là dòng gỗ thể hiện cho sự quyền lực trong trang trí nội thất.

 

Một số sản phẩm nội thất từ gỗ Gõ đỏ của Đồ Gỗ Giá Kho:

 

TẠI SAO GỖ GÕ ĐỎ LẠI QUÝ ?

 

Hình ảnh: Bộ salon gỗ gõ đỏ

 

TẠI SAO GỖ GÕ ĐỎ LẠI QUÝ ?

 

Hình ảnh: Bộ bàn ăn gỗ căm-xe mặt gõ đỏ

 

TẠI SAO GỖ GÕ ĐỎ LẠI QUÝ ?

 

Hình ảnh: Bàn trang điểm gỗ gõ đỏ

Sản phẩm bán chạy

Hàng Đặc Biệt
- 20%
Giường Ngủ Gỗ Gõ Gấm Kiểu Hoàng Gia

Giường Ngủ Gỗ Gõ Gấm Kiểu Hoàng Gia

Mã: GN143

34.375.000

27.500.000đ

- 20%
Bàn Ăn Sồi Lau Mặt Kính

Bàn Ăn Sồi Lau Mặt Kính

Mã: BA042

17.125.000

13.700.000đ

- 20%
Bàn Thờ 2 Tầng Gỗ Muồng Diềm

Bàn Thờ 2 Tầng Gỗ Muồng Diềm

Mã: BT033

5.750.000

4.600.000đ

Bán chạy
- 25%
Tủ Gỗ Đinh Hương 4 Cánh

Tủ Gỗ Đinh Hương 4 Cánh

Mã: TA066-4

22.850.000

17.250.000đ

- 20%
Tủ Quần Áo Gỗ Xoan Đào 4 Cánh

Tủ Quần Áo Gỗ Xoan Đào 4 Cánh

Mã: TA 028-4

11.900.000

9.500.000đ

Mua trả góp lãi xuất 0%
Bảo hành 2 năm, bảo trì vĩnh viễn
Miễn phí giao hàng tận nhà
close-popup
0
Tại Sao Gỗ Gõ Đỏ Lại QuýCây Gõ đỏ là loại cây phân cành thấp, cành non nhẵn, lá chét có hình trái xoan dài 5 - 6 cm đầu lá nhọn, gốc lá tù hoặc gần tròn, phiến lá nhẵn, đây là loại gỗ lớn cao từ 25 - 30m trên Bình chọn
DMCA.com Protection Status