Hoa trưng bày trên bàn thờ

Sản phẩm gợi ý

- 10%
Bàn Thờ Thần Tài - Ông Địa Gỗ Tràm

Bàn Thờ Thần Tài - Ông Địa Gỗ Tràm

Mã: OD007

1.666.000

1.500.000đ

Free Ship - Trả Góp 0đ
- 10%
Bàn Thờ Ông Địa Gỗ Gõ

Bàn Thờ Ông Địa Gỗ Gõ

Mã: OD031

12.160.000

10.944.000đ

Hướng dẫn lựa chọn và cách cắm hoa bàn thờ

17:00:58 08-10-2019 | Lượt xem: 739

Hướng dẫn lựa chọn và cách cắm hoa bàn thờ

 

Hướng dẫn lựa chọn và cách cắm hoa bàn thờ


Hoa để thờ cúng: Truyền thống của người Việt trong cúng Rằm, mùng Một, lễ Tết, giỗ chạp… là bên cạnh mâm cơm, bát hương, chén nước, lúc nào cũng phải có một bình hoa đẹp. Nhưng không phải hoa nào cũng có thể cúng lễ. 
 

Ý nghĩa của việc dâng hoa


Với hầu hết người Việt thì việc dâng hoa thờ cúng thanh khiết trong các ngày lễ chạp, ngày rằm thể hiện được tấm lòng thành kính của mình với thần linh hay ông bà tổ tiên. Truyền thống của dân tộc Việt trong việc thờ cúng, ngoài mâm cơm, bát hương hay chén nước thì cần phải có bình hoa đẹp. Tuy nhiên gia chủ cần lưu ý không phải loài hoa nào cũng có thể được cúng trên bàn thờ. Theo quan niệm của từng vùng miền với những kiêng kị khác nhau mà lựa chọn những loại hoa phù hợp mang ý nghĩa tốt lành.


Với lễ chùa hoặc các gia đình có bàn thờ Phật thì việc dâng hoa cúng không cần thiết phải kết hợp nhiều loại vì như thế sẽ giảm đi sự thanh tịnh và thanh thoát của bàn thờ. Chọn hoa thờ Phật nên chọn các loại hoa sen hoặc mẫu đơn và có thể chọn loài hoa ngâu, hoa có màu đỏ, màu vàng tượng trưng cho màu Phật như hoa cúc vàng hay hoa hồng đỏ.


Xưa kia hoa cúng có nhiều bông hoa các loại (bông huệ trắng muốt thơm ngát, bông ngọc lan thơm nồng, nhánh hoàng lan thơm mềm mại, nhánh hoa sói, bông hoa cúc, đóa thược dược)… tùy theo mùa. Hoa rất thơm, cúng xong các mẹ thường để khô, đến lần cúng sau mới thay hoa mới.
 
Hoa dâng cúng nên chọn hoa thơm, tên đẹp, tính chất hoa đẹp. Hoa bây giờ có hàng trăm loại, tùy mùa mà dâng hoa cúng khác nhau, nhưng cơ bản vẫn là cúc, hồng, sen, huệ… Nhiều loài hoa, nhưng chỉ có một số loại dùng để thờ cúng như hoa hồng, hoa huệ dùng để dâng cúng, còn hoa nhài chỉ để chơi và tẩm ướp trà… Do đó, cần biết để chọn hoa cúng phù hợp mới trang nghiêm, thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên.

 

tùy mùa mà dâng hoa cúng khác nhau, nhưng cơ bản vẫn là cúc, hồng, sen, huệ
Tùy mùa mà dâng hoa cúng khác nhau, nhưng cơ bản vẫn là cúc, hồng, sen, huệ

 

Hoa cúng lễ Phật ngoài mẫu đơn nên chọn hoa có màu vàng và đỏ – là những màu tượng trưng cho nhà Phật như cúc vàng, hồng đỏ (hồng không chọn hồng phơn phớt hoặc màu khác). 

 

Chọn hoa có màu vàng và đỏ – là những màu tượng trưng cho nhà Phật như cúc vàng, hồng đỏ
Chọn hoa có màu vàng và đỏ – là những màu tượng trưng cho nhà Phật như cúc vàng, hồng đỏ

 

Hoa cúc, hoa hồng không nên chọn những hoa nở to, nên lựa kỹ từng bông. Hoa thờ gia tiên ngày Tết nên cho vào nước vài viên thuốc B1 để có dinh dưỡng nuôi hoa tươi lâu.


Hoa huệ có nhiều loại, nhiều màu, nhưng để cúng thì nên mua huệ ta, trưng được lâu và chỉ nên cúng một màu để tạo sự trang nghiêm cho bàn thờ gia tiên.

 

hoa nhuệ ta
Hoa nhuệ ta


Nếu trưng mai, đào trên bàn thờ, nên chọn cành nhiều nụ to, cánh hoa mịn, điểm lá non và nên mua trước Tết khoảng 3-5 ngày thì hoa mới nở rộ đúng dịp Tết.

 

Hoa Đào, Hoa Mai
Hoa Đào, Hoa Mai 


Hoa nào không nên cúng?


Bên cạnh mâm cơm, bát hương, chén nước cúng tổ tiên, lúc nào cũng phải có một bình hoa đẹp đặt lên bàn thờ. Khi dâng hoa lên bàn thờ cũng cần hiểu ý nghĩa, chọn cho đúng loại để bàn thờ được trang trọng.


Với hoa ly rực rỡ, thơm ngát không nên dâng lễ Phật nhưng có thể dâng gia tiên và nơi thờ thánh (nhất là nơi thờ thánh Mẫu). Một số người kiêng dùng hoa ly (vì sợ ly tán, chia ly) ở ban thờ gia tiên.

 

Với hoa ly rực rỡ, thơm ngát không nên dâng lễ Phật
Với hoa ly rực rỡ, thơm ngát không nên dâng lễ Phật


Hoa phong lan đẹp, bền được nhiều người mua cắm ban thờ dịp Tết, nhưng dâng Phật không nên dùng phong lan, vì có nhiều màu rực rỡ, chữ “phong” gần nghĩa với chữ phong tình, phóng túng.

 

Không nên dùng phong lan, vì có nhiều màu rực rỡ, chữ “phong” gần nghĩa với chữ phong tình, phóng túng.
Không nên dùng phong lan, vì có nhiều màu rực rỡ, chữ “phong” gần nghĩa với chữ phong tình, phóng túng.


Hoa địa lan thơm, không rực rỡ (chỉ có màu xanh, vàng), lại trồng ở đất (khác phong lan) nên không có tính chất khác. Dâng Phật, thánh, gia tiên đều được.


Hoa lan móng rồng (phía Nam gọi là lan cua) tuy thơm nhưng không dùng để thờ cúng bởi cánh hoa giống móng rồng và tên gọi cũng không đẹp.


Hoa đại (sứ, chămpa) thơm, màu đẹp, nhưng không dùng cúng trên bàn thờ vì giống bộ phận sinh dục nữ, còn theo tích Lào thì là chuyện tình yêu trai gái nên cũng không dùng.

 

Hoa đại sứ
Hoa đại sứ


Ngoài ra, có những loại hoa không được đem vào cả lễ Phật, thánh và gia tiên, ví dụ, hoa nhài tuy là biểu tượng trong sạch, tinh khiết nhưng trong dân gian là loại hoa không đứng đắn, hay gặp nghịch cảnh (hoa nhài cắm bãi cứt trâu).


Hoa cúc áo (hoa cứt lợn), tuy bông hoa xinh xắn, màu đẹp, chữa bệnh rất tốt, nhưng chỉ cắm chơi được chứ không thể đặt lên bàn thờ nơi có thần linh và gia tiên bởi cái tên của nó không đẹp.

 

Hoa cúc áo
Hoa cúc áo

 

Cúc vạn thọ tên hay, màu vàng, ở miền Trung hay dùng vì dễ trồng dễ sống, có màu vàng tươi tắn, sự may mắn và thịnh vượng. Nhưng ở Hà Nội, Sài Gòn và nhiều địa phương lại không đưa lên bàn thờ vì có mùi hôi.

 

Cúc vạn thọ
Cúc vạn thọ


Hoa râm bụt có màu đỏ, bông cũng đẹp nhưng không dùng thờ cúng vì có chữ “râm” đằng trước. Hoa phù dung tuy tên đẹp nhưng mau tàn, có tích không hay nên cũng không được dùng.

 

Hoa dâm bụt
Hoa dâm bụt


 
 

close-popup
DMCA.com Protection Status