Gỗ Song Mã

Gỗ Song Mã là gỗ gì?


Gỗ Song Mã là một loại gỗ thân lớn, vỏ ngoài màu nâu hay nâu sẫm, nhẵn, thịt vỏ màu nâu hay vàng nhạt, giòn và có mùi thơm. Cành non màu xanh đậm, khi già có màu nâu. Lá đơn mọc cách hoặc gần đối, hình mũi mác hay trái xoan thuôn, mặt trên nhẵn, mặt dưới xanh bóng, dài 9-30cm, rộng 3,5-9cm, đỉnh có mũi nhọn, gốc hình nêm, 2 mặt nhẵn bóng, 3 gân gốc, gân bên kéo dài tới đỉnh. Cuống dài 12-20mm. Cụm hoa chuỳ ở nách gồm nhiều xim, dài 20-25cm. Hoa lưỡng tính có 2 dạng: Hoa giữa lớn hơn các hoa bên.
Gỗ Song Mã thuộc nhóm IV có xuất xứ từ nước ta và bạn Lào, bản chất của gỗ Song Mã  là một loại gỗ rất rắn, cứng và chắc, gỗ có màu vàng tươi trong khi sử dụng.

 
Gỗ Song Mã

Các đặc tính của gỗ Song Mã


Gỗ Song Mã có bề mặt rắn chắc khả năng mài mòn và chịu va đập, chịu được nắng mưa, thời tiết thay đổi cao. Gỗ Song Mã có tính ổn định cao độ không bị biến dạng, độ giãn nở gần bằng không, không bị giãn nở theo thời gian. Trong Gỗ Song Mã có chất dầu nên khả năng chống mối mọt đạt mức gần như tuyệt đối 100%. Gỗ Song Mã có màu vàng nghệ, vân gỗ đẹp màu sắc đồng đều không như gỗ Hương, gỗ Lim, …

Dát gỗ màu từ nhạt đến gần như vàng, tâm gỗ có màu sắc hồng, từ nâu xám đến nâu nhạt hoặc vàng nhạt sọc nâu. Nhìn chung vân gỗ thẳng, to, mặt gỗ thô đều. Thứ hạng và trữ lượng gỗ song mã có dát gỗ màu vàng nhạt và một số đặc tính khác tùy vào từng vùng nơi gỗ sinh trưởng.
 
Gỗ Song Mã

Đặc tính ứng dụng: Gỗ Song Mã có khả năng chịu máy tốt, độ bám ốc, bám đinh và dính keo cao, dễ nhuộm màu và đánh bóng. Gỗ song mã tương đối dễ làm khô. Gỗ song mã ít bị biến dạng khi sấy.

Đặc tính vật lý:  Gỗ Song Mã có khả năng chịu lực tổng thể rất tốt và khả năng này tương ứng với trọng lượng của gỗ. Độ kháng va chạm của gỗ song mã thuộc loại tuyệt vời, gỗ Song Mã dễ uốn cong bằng hơi nước.

Độ bền: Tâm gỗ không có khả năng kháng sâu. Dát gỗ Song Mã dễ bị các loại mọt gỗ thông thường tấn công. Tâm gỗ Song Mã tương đối không thấm chất bảo quản nhưng dát gỗ song mã có thể thấm chất này.

Ứng dụng của gỗ Song Mã


Công dụng chính gỗ Song Mã: đồ gỗ, ván sàn, đồ gỗ chạm khắc và gờ trang trí nội thất cao cấp, cửa, tủ bếp, ván lát ốp, tay cầm của các loại dụng cụ, các dụng cụ thể thao, gỗ tiện… Đặc biệt trong nghành sản xuất ván lạng gỗ Song Mã thường lạng mỏng với nhiều dộn dày mỏng khác nhau phục vụ cho công nghệ dán veneer trên các loại ván ép, gỗ ghép …
 
close-popup
DMCA.com Protection Status